bannerhome
bnpk_cl
banner_3h
banner_txt1
banner_txt2
banner_txt3
banner_txt4

Nguyên nhân vô sinh ở nam giới

Lượt xem: 588
Đánh giá :
Nguyên nhân vô sinh ở nam giới
Điểm trung bình: 6.4 / 10 ( 21 lượt đánh giá )

Hiện nay, tỉ lệ vô sinh ở nam giới ngày càng tăng, vì vậy có những nguyên nhân nào gây vô sinh ở nam giới là vấn đề được nhiều người quan tâm. Chúng tôi xin được chia sẻ về các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới trong bài viết dưới đây.

cac-nguyen-nhan-vo-sinh-nam-gioi

Vô sinh được định nghĩa là một cặp đôi nam và nữ trong độ tuổi sinh sản, sau một năm giao hợp nhưng không thụ thai mặc dù không sử dụng các biện pháp phòng tránh.

Vô sinh được chia làm hai loại là vô sinh nguyên phát (một cặp vợ chồng chưa từng thụ thai và sinh con) và vô sinh nguyên phát (có ít con hơn so với mong muốn).

Tỉ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng ngày càng tăng, trong đó tỉ lệ vô sinh do các vấn đề từ nam giới chiếm khoảng 40%. Cụ thể, có các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới như sau:

Các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Do vấn đề tinh trùng và tinh dịch

Không có tinh dịch hoặc tinh dịch quá ít: Nguyên nhân tình trạng này có thể do suy tinh hoàn, hậu phẫu thuật cổ bàng quang hoặc phúc mạc, hút thuốc lá lâu ngày, mắc bệnh đái tháo đường, tắc ống dẫn tinh, chấn thương tủy sống và một số trường hợp không rõ nguyên nhân.

Do tinh trùng yếu và ít: Nguyên nhân có thể là do các bệnh nội tiết nam gây ra hoặc do vùng bìu chịu sức nóng, do nhiễm trùng toàn thân, do các chất độc hại, do bất thường ở cơ quan sinh dục.

Do không có tinh trùng trong tinh dịch: Những nguyên nhân khiến tinh trùng không có trong tinh dịch có thể là do các tuyến sinh dục suy yếu, do trục trặc và bất thường trong quá trình sản xuất tinh trùng, quá trình sản xuất tinh trùng bị ảnh hưởng do các chất độc hại, do mất đoạn nhiễm sắc thể hoặc nhiễm sắc thể bất thường, do các bệnh lý nam khoa gây ra.

Tinh trùng bị chết hoàn toàn: Tình trạng này có thể do nam giới bị nhiễm trùng ở cơ quan sinh dục, tắc nửa phần ống dẫn tinh, lâu ngày không giao hợp, cấu trúc của tinh trùng bất thường… có một số trường hợp không xác định được nguyên nhân.

Do rối loạn chức năng sinh dục ở nam giới

Rối loạn chức năng sinh dục cũng là một trong các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới.

Các rối loạn chức năng sinh dục ở nam giới như liệt dương, xuất tinh ngược, không xuất tinh… sẽ giảm khả năng thụ thai.

Do cấu trúc cơ quan sinh dục bất thường

Những yếu tố bất thường ở cơ quan sinh dục như tắc ống dẫn tinh, tinh hoàn ẩn, lạc tinh hoàn… chính là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới.

Hiện tượng tinh hoàn ẩn được hiểu là tinh hoàn không nằm trong ống bìu và nằm ở vị trí nào đó dọc theo ống bẹn.

Hiện tượng tinh hoàn lạc chỗ là được hiểu là tinh không nằm trong bìu và nằm ngoài vị trí ống bẹn, những vị trí thường gặp là: Góc dương vật, tầng sinh môn, vùng bẹn nông.

Do các bệnh nam khoa

Các bệnh lý nam khoa chính là yếu tố gây ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng và chức năng sinh lý ở nam giới và là nguyên nhân dẫn tới vô sinh ở nam giới. Các bệnh nam khoa có thể kể tới như viêm tinh hoàn, viêm ống dẫn tinh, viêm tiền liệt tuyến, viêm mào tinh, giãn mạch thừng tinh, xoắn tinh hoàn…

Trong đó đặc biệt phải chú ý đến xoắn tinh hoàn, hiện tượng xoắn tinh hoàn khiến máu không kịp lưu thông tới túi tinh và gây hoại tử.

Thời điểm vàng để tháo xoắn tinh hoàn là trong vòng 6 giờ bị xoắn tinh hoàn, tiến hành gỡ xoắn từ 6 – 12 tiếng có hiện tượng đau do xoắn tinh hoàn khả năng giữ được tinh hoàn còn 50%, nếu sau 24 giờ thì khả năng giữ được tinh hoàn chỉ còn 10%, nam giới sẽ mất đi khả năng đàn ông.

Hy vọng, chia sẻ về các nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới của phòng khám đa khoa Thành Đức đã giúp mọi người có thêm những kiến thức cần thiết về sức khỏe sinh sản. Mọi thắc mắc khác hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 01662 285 888 - 01662 286 888, các bác sĩ tư vấn luôn sẵn sàng tư vấn trực tiếp và miễn phí.

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Các triệu chứng, biểu hiện và dấu hiệu vô sinh ở nam giới
Các triệu chứng, biểu...
Vô sinh, hiếm muộn là hiện tượng phổ biến hiện nay. Theo ghi nhận...