Đi tiểu nhiều nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa

Lượt xem: 633
Đánh giá :
Đi tiểu nhiều nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa
Điểm trung bình: 5.9 / 10 ( 45 lượt đánh giá )

Đi tiểu nhiều lần là hiện tượng thường gặp, đi tiểu nhiều lần có thể là biểu hiện sinh lý bình thường nhưng cũng có thể là biểu hiện của một bệnh lý nào đó.

Những chia sẻ tổng quan về bệnh đi tiểu nhiều ở nam giới trong bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu hơn về hiện tượng đi tiểu nhiều lần ở nam giới.

Nguyên nhân biểu hiện cách chữa đi tiểu nhiều

 

Tổng quan về bệnh đi tiểu nhiều ở nam giới

Bệnh đi tiểu nhiều ở nam giới nguyên nhân do đâu?

Như đã chia sẻ, đi tiểu nhiều lần có thể là do nguyên nhân sinh lý hoặc do một bệnh lý nào đó gây ra. Cụ thể như sau:

Đi tiểu nhiều lần do nguyên nhân sinh lý: Đi tiểu nhiều lần có thể do uống quá nhiều nước, uống nhiều rượu bia, nước ngọt có gas, cà phê, ngồi trong phòng bật máy lạnh, do uống nhiều nước canh, ăn nhiều các loại thực phẩm có tác dụng lợi tiểu, do tác dụng phụ của thuốc lợi tiểu, do tâm lý căng thẳng, stress....

Đối với hiện tượng đi tiểu nhiều lần ở nam giới do nguyên nhân sinh lý thì không cần quá lo lắng, hiện tượng này có thể được cải thiện khi thay đổi thói quen sinh hoạt. Bên cạnh đó, nếu đi tiểu nhiều lần do nguyên nhân sinh lý, nam giới sẽ không thấy xuất hiện kèm theo các triệu chứng như tiểu buốt, tiểu đau…

Đi tiểu nhiều lần do bệnh lý: Đi tiểu nhiều lần có thể là biểu hiện của một số bệnh lý như nhiễm khuẩn đường tiết niệu; viêm bàng quang kẽ; hẹp niệu đạo; u xơ tiền liệt tuyến; sỏi và các di vật đường tiết niệu; viêm tiền liệt tuyến….

- Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Viêm nhiễm tại đường tiết niệu sẽ khiến bàng quang bị kích thích, nam giới sẽ có cảm giác muốn đi tiểu thường xuyên, kèm theo đó là tiểu buốt, thậm chí có thể đi tiểu ra máu.

- Hẹp niệu đạo: Hẹp niệu đạo thường do các bệnh đường tình dục hoặc u xơ tiền liệt tuyến lành tính gây ra. Người bệnh thường thấy triệu chứng đau buốt trong nước tiểu, dương vật sưng to, có máu lẫn trong nước tiểu.

- Viêm bàng quang kẽ: Triệu chứng điển hình của viêm bàng quang kẽ là đi tiểu nhiều lần, tiểu cấp, đau vùng hố chậu và bụng dưới.

-Sỏi và các dị vật đường tiết niệu: Sỏi và dị vật đường tiết niệu sẽ gây kích thích cổ bàng quang dẫn đến tiểu không hết và tiểu nhiều lần…

Viêm tuyến tiền liệt: Viêm tiền liệt tuyến có biểu hiện là tiểu gấp, tiểu nhiều lần, tiểu khó, tiểu dắt, nước tiểu có màu trắng,dạng tia…

- U xơ tiền liệt tuyến: Sự tăng trưởng về kích thước của các khối u lành tính sẽ chèn ép và kích thích bàng quang, gây hiện tượng đi tiểu nhiều lần, lượng nước tiểu ít.

- Đái tháo đường: Bên cạnh hiện tượng đi tiểu nhiều lần, người bệnh có các biểu hiện khác như da bị khô, khát nước, sụt cân…

Những dấu hiệu cho thấy nam giới mắc bệnh đi tiểu nhiều lần

Những dấu hiệu đi tiểu nhiều lần ở nam giới có thể kể tới như:

- Số lần đi tiểu trên 10 lần một ngày, số lần đi tiểu có thể lên tới 20 lần một ngày.

- Thường có cảm giác buồn tiểu sau khi đi tiểu một thời gian ngắn.

- Đi tiểu nhiều không kiểm soát được.

- Có cảm giác đau vùng lưng, vùng bụng dưới khi đi tiểu.

- Có hiện tượng tiểu ra máu, nước tiểu màu hồng.

- Màu sắc nước tiểu thay đổi.

- Bàng quang căng tức, kèm theo các thay đổi như sút cân, cơ thể mệt mỏi…

Điều trị bệnh đi tiểu nhiều ở nam giới

Việc điều trị đi tiểu nhiều ở nam giới cần phụ thuộc vào nguyên nhân sinh lý hoặc nguyên nhân bệnh lý để có hướng điều trị thích hợp.

- Đối với nguyên nhân đi tiểu nhiều lần là do bệnh lý:  Cần phải tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị cụ thể. Đối với mỗi bệnh lý gây ra chứng đi tiểu nhiều lần khác nhau, cách điều trị cũng có sự khác biệt.

- Đối với nguyên nhân đi tiểu nhiều lần là do sinh lý: Cần phải thay đổi thói quen sinh hoạt, cần giảm lượng nước vào buổi tối, tăng cường tập luyện thể thao dưới ánh mặt trời lúc dịu mát, không uống cà phê cũng như nước ngọt có gas, cần giữ tâm trạng thoải mái, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý…

Trên đây là những chia sẻ tổng quan về bệnh đi tiểu nhiều lần ở nam giới, mọi thắc mắc hãy gọi tới số điện thoại tư vấn 01662 285 888 - 01662 286 888 của phòng khám nam khoa Thành Đức để được tư vấn trực tiếp và miễn phí.

 

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Đi tiểu nhiều lần trong ngày nguy hiểm như thế nào?
Đi tiểu nhiều lần trong...
Đi tiểu nhiều lần trong ngày là biểu hiện của các bệnh lý nguy...